Công nghệ nhận diện khuôn mặt và những ứng dụng thực tiễn

Con người đã thực sự rất giỏi trong việc phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt và các hình mẫu phức tạp. Ngay trong khoảng thời gian sau đó cũng không ảnh hưởng đến khả năng này và con người muốn máy tính trở nên mạnh mẽ như họ trong việc nhận diện khuôn mặt…

NEC, Facebook, Google, Microsoft và nhiều công ty lớn đang phát triển công nghệ chuyên nhận diện khuôn mặt dùng trong nhiều sản phẩm của họ.

1. Giới thiệu về công nghệ nhận diện khuôn mặt

Hơn một thập kỷ đi qua, đã có rất nhiều công trình về bài toán xác định khuôn mặt người từ ảnh đen trắng, ảnh xám, đến ảnh màu.

Các nghiên cứu về công nghệ nhận diện khuôn mặt phát triển từ bài toán đơn giản đó là ảnh chỉ chứa một khuôn mặt người nhìn thẳng vào thiết bị thu hình và đầu ở tư thế thẳng đứng, cho đến bộ ảnh màu với nhiều khuôn mặt người trong cùng ảnh, những khuôn mặt trong một góc quay nhỏ, hay bị che khuất một phần cùng với đó là ảnh nền của ảnh phức tạp nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang ngày càng phát triển mạnh

Bài toán đã xác định chính xác khuôn mặt người là một kỹ thuật máy tính nhằm xác định đúng vị trí cũng như kích thước trong ảnh bất kỳ (ảnh kỹ thuật số). Công nghệ nhận diện khuôn mặt này nhận biết những tính đặc trưng khuôn mặt và bỏ qua những thứ khác như: toà nhà, cây cối, cơ thể…

Hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể giúp chúng ta:

Tra cứu chính xác thông tin tội phạm.

Giám sát camera để tìm ra tội phạm tại các khu vực công cộng.

Tìm trẻ em bị lạc dựa vào các camera đặt ở các nơi công cộng.

Tìm ra các nhân vật VIP khi mới vừa đặt chân vào khách sạn.

Tìm ra tội phạm tại các nơi công cộng.

2. Công nghệ nhận diện khuôn mặt và những ứng dụng thực tiễn

Tại trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn của Mỹ đang ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt cho dự án Workforce Attendance. Dự án này được xem là một phần của Workforce Management.

Workforce Management (WFM) là tổng hợp các quy trình mà một tổ chức sử dụng để tối ưu hóa năng suất làm việc của nhân viên trên từng cá nhân, phòng ban và toàn công ty.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt đi vào những ứng dụng thực tiễn

Workforce Management gồm các dự án:

Workforce Absence giúp quản lý nhân viên xin nghỉ, đi làm trễ thay cho giấy tờ truyền thống

Workforce Scheduling tạo ra lịch tự động đồng thời quản lý lịch làm việc của nhân viên

Workforce Mobility giúp giúp người dùng trải nghiệm mọi tính năng trên điện thoại

Workforce Performance có thể đánh giá năng suất làm việc của nhân viên

Workforce Payroll giúp tính lượng dựa thông qua nhiều tiêu chí khác nhau

Dự án Workforce Attendance đã ứng dụng chi tiết công nghệ nhận diện khuôn mặt để điểm danh, chấm công nhân viên tại các trung tâm, phòng ban của công ty.

Trong quá trình nhận diện khuôn mặt trên máy chủ của công ty, và phần mềm vẫn hỗ trợ hoạt động offline khi có sự cố về mạng. Dữ liệu luôn được đồng bộ tập trung về máy chủ để lưu trữ và backup.

Hiện nay, công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng có thể được áp dụng để giải quyết bài toán kẹt xe bằng cách giám sát, kiểm soát lưu lượng xe lưu thông, mật độ xe để có thể đưa ra các cảnh báo, hướng dẫn quy hoạch đô thị.